Panenka là gì? Hướng dẫn cách sút Panenka căn bản

Panenka là gì? Có thể nói đâu là một kỹ thuật sút bóng mà khó để thực hiện nhất. Để có cút sút thành công thì yêu cầu những cầu thủ phải có một sự tin vào bản thân, bản lĩnh trên sân cỏ. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công với lối đá Panenka. Bài viết sau đây VB199 sẽ trình bày cho bạn đọc hiểu hơn về nguồn gốc và hướng dẫn của lối đá panenka. Cùng đọc xem nhé!

Nguồn gốc của Đá Panenka

panenka là gì

Vào năm 1976 thì đội bóng Tiệp Khắc cũng đã gây bất ngờ lớn giải vô địch Châu Âu khi mà tiến sâu vào trận chung kết Euro. Khi đó thì Tiệp Khắc cũng đã được đánh giá là yếu hơn so với đối thủ là đương kim mùa giải trước. Không nản chí và cũng không từ bỏ. Các cầu thủ Tiệp Khắc cũng đã thi đấu rất quyết tâm và hết mình. Kết quả không phụ lòng của những cầu thủ, dẫn trước 2 bàn. Nhưng sau đó thì Tây Đức cũng nhanh chóng gỡ hòa và trận đấu cũng đã phải đi vào phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

Khoảng khắc vô cùng căng thẳng hơn, mọi người luôn nghĩ rằng đương kim vô đich sẽ giành thắng. Lý do vì họ đang có một thủ thành rất xuất sắc nhất của thế giới. Rõ ràng là Tiệp Khắc có quyền lo lắng hơn trước đối thủ nặng ký như vậy. Nhưng mà Antoin Panenka cũng đã cho mọi xem ngỡ ngàng trước khi thực hiện sút ngẫu nhiên và đầy sự cảm hứng. Cũng chính từ lúc đó, đã giúp cho Tiệp Khắc giành được giải vô địch Châu Âu đầu tiên cũng là lần duy nhất tính đến thời điểm hiện tại. Và cú sứ đó thì cũng được những fan yêu bóng đá gọi theo tên Antonin Panenka.

Hướng dẫn cách sút Panenka căn bản

cách đá panenka

Nhìn cú sút đó có vẻ nhẹ nhàng nhưng mà không phải ai cũng có đủ can đảm để có thể thực hiện những cú sút như này. Những chuyên gia cũng phải nghiên cứu và cũng đưa ra khẳng định rằng đây là một pha bóng khó để có thể thực hiện.

Thứ 1, để có thể đánh lừa được thủ môn, cầu thủ sẽ phải lấy đà 1 góc. Sau đó khi mà bấm bóng lên cao để cho bóng được đổ xuống. Thủ môn cũng đã đổ bóng lệch hướng mà chân thì lại không thể cản được bóng. Những bước cụ thể như sau:

  • Cầu thủ nhất định phải giữ được sự bình tĩnh và sự tự tin để có thể đối mặt được với thủ môn.
  • Tư thế để chuẩn bị sút bóng: Khi mà bạn chuẩn bị thì hãy đặt ngang chân so với trái bóng khoảng cách từ 20-25%. Cú đá mà thật sự hoàn hảo nhất thì cầu thủ cũng phải thực hiện đưa cái mũi chân xuống mặt dưới của càng sâu thì đánh giá càng cao. Khi mà tiếp xúc với bóng thì người thực hiện cũng nên phải hãm lại nhịp độ.
  • Khi mà thủ môn đổ bắt đầu đổ người thì bạn phải lập tức bấm bóng đưa bỏng lên 1 cách nhẹ nhàng theo với hướng tới khung cầu môn. Khi đó bóng cung sẽ rơi từ xuống theo hình của vòng cung rồi vào lưới.

Điểm khó nhất của kỹ thuật này là bạn cần phải căn chỉnh được thời gian của thủ môn chuẩn bị đổ người sau đó mới đổ hướng sút. Quyết định thành công hay thất bại, huy hoàng hay là tội đồ thì nó sẽ nằm ở nước đi này. Chính vì vậy mà đây mà một kỹ thuật nó không chỉ khó về mặt kỹ thuật mà nó còn khó về mặt tâm lý. Bạn phải chuẩn bị trước được một tâm thế rõ ràng để cho lối đá này được đi theo đúng hướng. Mặc dù khó nhưng bạn cũng phải tập luyện mỗi ngày “để gạo nấu lâu” cũng thành công.

Bóng đá là một trong những môn thể thao mà hội tụ được nhiều kỹ thuật cũng như tốc độ, ngoài ra thì còn có tư duy ở trong những chiến thuật. Trong đó có sút Panenka cũng là một trong những kỹ thuậ đá mà được xếp hạng là khó nhất. Cầu thủ có được khả năng thực hiện lối đá Panenka chính xác khi mà thực hiện hiện thi đấu thì nhất định có sự kiên trì ở trog quá trình thực hiện lâu dài.

Ngoài ra thì các cầu thủ cũng cần phải thường xuyên theo dõi những cầu thi chuyên nghiệp thực hiện kỹ thuật này. Sau những lần đó, thì bạn tích lũy được nhiều kiến thúc hơn về lối đá. Đặc biệt thì lối đá này bạn phải sử dụng một lực mạnh để cho cầu thủ môn  không thể dễ dàng bắt được bóng.

Kết luận

Trên đây thì chúng tôi cũng đã trình bày nguồn gốc và khái niệm panenka là gì? Qua đó bạn cũng thấy được độ khó nhất của lối đá này trong làng của túc cầu. Nó không những yêu cầu bạn có đủ lực lớn, có sự tự tin mà còn yêu cầu có sự bản lĩnh.