Tìm hiểu kiến thức bóng đá : Luật bóng đá 11  người

Bóng đá được đánh giá là một trong những môn mà được thu hút nhiều fan hâm mô trên thế giới. Đội hình bóng đá 11 người được xem là hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhất. Vật luật bóng đá 11 người như thế nào? Hãy cùng Nhà cái VB199 để tham khảo quy định của bộ luật này nhé!

Luật bóng đá 11 người chi tiết căn bản

Luật bóng đá quốc tế 11 người do Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) đã công bố. Luật này thì gồm có 17 điều luật. Và nó được áp dụng cho tất cả cấp đá bóng. Đồng thời thì FIFA cũng đã cho phép những liên đoàn quốc gia thành viên được phép thay đổi, điều chỉnh để có thể phù hợp với những giải bóng đá trẻ tuổi , bóng đá nữ hay những giải không được chuyên nghiệp.

luật bóng đá 11 người

Dưới đây là mười bảy điều luật trong bóng đá mười một người của FIFA:

Điều 1: Sân thi đấu

Đối với sân thi đấu thì sân có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều rộng. Đối với những sân thi đấu quốc tế:

 • Chiều dài có kích thước tối thiểu 100 mét và tối đa là 110 mét
 • Chiều rộng có kích thước tối thiểu 64 mét và tối đa là 75 mét

Điều 2: Đường giới hạn

 • 2 đường giới hạn hơn theo chiều dọc: đường biên dọc.
 • 2 đường giới hạn mà ngắn hơn chiều ngang của sân: đường biên ngang.
 • Những đường giới hạn nếu như mà rộng hơn 12cm.
 • Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân ra thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.
 • Ở giữa đường sân mà có 1 điểm rõ ràng được gọi là tâm sân. Lấy điểm làm tâm kẻ tròn bán kính 9m15 được gọi là đường tròn ở giữa sân.

Điều 3: Số lượng cầu thủ

 • Theo như Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) đã từng quy định thì trong luật bóng đá 11 cầu thủ ở trong đội hình chính thức là mười một người.
 • Đối với luật thay người ở trong bóng đá mười một người thì đã quy định được số cầu thủ thay thế những giải đấu chính thức là ba người. Số lượng cầu thủ được phép thay thế trong tất cả các trận đấu đều không chính thức là sáu  người hay nhiều hơn. Nó cũng còn phụ thuộc vào tính chất của giải đấu.
 • Về quy định thay thế số lượng cầu thủ, thay thế số lượng thủ môn ở trong các trận đấu đang diễn ra. Luật đã quy định 1 số lỗi vi phạm, cũng có một cách xử các tình huống phạt và tình huống tước bỏ quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ dự bị nào.

Điều 4: Luật trọng tài và trợ lý trọng tài

Đối với luật bóng đá 11 người của FIFA đã từng quay định thì tổ trọng tài phải điều khiển một trận bóng đá bao gồm 5 người. Nó được bao gồm 1 trọng tài chính và 2 vị trợ lý trọng tài. Trong đó thì trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất và cũng có quyết định được tình huống trên sân. nhưng mà trọng tài chính cũng có thể tham khảo ý kiến những trợ lý khi mà đưa ra quyết định.

Điều 5: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 11 người đã có quy định về trang phục cơ bản của cầu thủ ra sân bao gồm: áo thi đấu có tay, quần đùi, tất dài và có bọc ống chân. Điều đáng để được lưu ý nhất ở trong định chế này chính là hai đội thi đấu phải có màu sắc trang phục khác biệt để dễ phân biệt hơn.

Điều 6: Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu của luật 11 người là mỗi trận có hai hiệp và thời gian của mỗi hiệp bốn lăm phút. Thời gian để nghỉ giải lao của mỗi hiệp thì thực hiện quy định ở trong điều lệ của giải nhưng mà cũng không quá mười lăm phút.

Đối với quy định thời gian về bù giờ thì thời gian của trận đấu được kéo dài trong những trường hợp mà có quả phạt thời gian cuối hiệp đầu.

Điều 7: Luật bắt đầu và bắt đầu trận đấu

trọng sẽ tung đồng xu nhằm xác định được đội có quyền chọn vị trí mà cầu môn trong hiệp 1 của đội mình. Đội bạn cũng sẽ được quyền đá quả giao bóng để bắt đầu vào hiệp hai. Hiệp 2 thì cả 2 đội tiến hành đổi sân cho nhau.

Quả giao bóng cũng là hình thức để bắt đầu được trận bóng, sau mỗi bàn thắng hợp lệ và bắt đầu vào hiệp hai của trận đấu và cũng bắt đầu mỗ hiệp phụ của trận đấu phụ. Quả bóng mà được giao bóng trực tiếp cầu môn được công nhận bàn thắng

Điều 8: Bóng ở trong cuộc và bóng ở ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá mười một người quy định bóng đá ngoài những cuộc khi đi đường biên dọc và đường biên ngang dù là bóng lăn rên ở mặt đất hoặc được đá bóc bổng.

Bóng ở trong sân kể từ khi mà thời gian được bắt đầu trận cho đến khi mà kết thúc ở trận đấu đều là bóng ở trong cuộc. Trong những trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ bật vào sân hoặc bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài mà đứng trong sân vào sân thì vẫn là bóng trong cuộc.

Điều 9: Bàn thắng

Bàn thắng được xem hợp lệ là khi mà quả bóng nằm được hoàn toàn ở bên trong cầu môn. Đồng thời thì cầu thủ cũng thực hiện trước đó mà không phạm lỗi nào.

Điều 10: Luật liệt vị

Cầu thủ mà phạm lỗi liệt vị khi mà cầu thủ đó đúng gần so với đường biên ngang ở phần sân đội khác hơn so với bóng và cũng gần hơn cầu thủ bên của đối thủ.

Cầu thủ không được coi là liệt vị khi mà đứng ở phần sân nhà và đứng ngang hàng với cầu thủ ở bên đội của đối thủ. Trọng tài được xử phạt đối với cầu thủ liệt vị là cho đối thủ nhận được quả đá phạt trực tiếp.

Điều 11: Lỗi hành vi không tôn trọng trong sân

Luật thi đấu sân 11 người do FIFA quy định từ trước đây vẫn chưa thay đổi những quy định về lỗi và những hành vi khám nhã trong sân thi đấu. Bao gồm: Lỗi phạt trực tiếp và lỗi phạt gián tiếp.

Điều 12: Luật đá phạt 

Quy định rõ ràng về hình thức đá phạt theo trực tiếp và gián tiếp:

 • Đá phạt theo kiểu trực tiếp thì bàn thắng cũng được xác nhận khi bóng được đi thẳng vào sân cầu môn.
 • Đá phạt theo kiểu gián tiếp thì bàn thắng sẽ được xác nhận khi mà bóng vào cầu môn trước khi chạm một cầu thủ khác.

Điều 13: Luật phạt đền

Khi mà những cầu thủ đối thủ phạm lỗi ở trong khu vực phạt đền thì đội bóng còn lại sẽ được hưởng quả phạt đền. Khi mà thực hiện quả phạt đèn thì bóng phải được đặt tại chấm phạt đèn đã được đánh dấu ở trên sân.

Lúc này thì thủ môn đúng trên đường khung thành giữa hai cột dọc, song song với xà ngang để bắt bóng. Những cầu thủ khác mà ở trên sân phải ở phía sau chấm phạt đền và cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng mà vẫn phải trong phạm vi của sân thi đấu.

Điều 14: Luật ném biên

Theo như luật ném biên bóng 11 người thì sẽ được quy định khi mà bóng vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hoặc đá trên không thì cầu thủ của đội nào mà không chạm bóng cuối cùng thì sẽ được ném biên. Tất cả những cầu thủ đối thủ phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu là 2m.

Điều 15: Luật phát bóng

Khi mà một cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để có quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ có quả phát bóng. Quả phát bóng phát lên thì sẽ có thể tính được bàn thắng hợp lệ nếu như mà bóng đi vào khung thành của đội đối thủ. Bóng sẽ được đá từ bất kỳ một điểm nào trong khu vực cầu môn.

Điều 16: Luật phạt góc

Nếu như mà cầu thủ phòng ngự của đội là người mà chạm vào bóng cuối cùng những quả bóng đá ra đi khỏi đường biên ngang thì đội của đối thủ sẽ được hưởng một nửa quả phạt góc.

Phạt góc sẽ được đá từ góc sân. Những cầu thủ bên đối thủ phải giữa khoảng cách ít nhất là 9m15 đến khi mà cầu thủ thực hiện pha sút phạt góc xong.

Kết luận

Như vậy, trên đây VB199 đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về luật bóng đá 11 người theo như quy định của FIFA. Hy vọng những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về luật trong bóng đá để theo dõi diễn biến của trận đấu được tốt hơn.