Cúp Jules Rimet là gì? TÌm hiểu nguồn gốc ra đời của Jules Rimet

Jules Rimet là tượng đài bóng để mà giới đam mê bộ môn thể thao vua này vô cùng yêu mến. Vậy cúp Jules Rimet là gì? Hãy cùng VB199 đi vào tìm hiểu vấn đề này nhé! Nhà cái VB199 sẽ phân tích để bạn hiểu hơn những thắc mắc của bạn.

Cúp Jules Rimet là gì?

Jules Rimet là gì

Cúp Jules Rimet là một giải thưởng cho những đội bóng vô địch của giải đấu lớn nhất thế giới World Cup. Giải thưởng này là một giải tiền thân của giải cúp lớn nhất FIFA. Và Đội đầu tiên giành được giải thưởng của Jules Rimet là Uruguay. Và để hiểu thêm về giải thưởng nổi tiếng này thì cùng VB199 đi tìm hiểu về lịch sử sự ra đời của cúp Jules Rimet nhé!

Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp Jules Rimet

Giải thưởng này ban đầu là dành cho những nhà vô địch trong giải đấu của thế giới. Và sau này được lấy tên cúp Jules Rimet để có thể tôn vinh và ghi nhớ đến cựu chủ tịch của FIFA. Cúp Jules Rimet bắt đầu được tặng cho những đội bóng vô địch từ World Cup 1930 đến năm 1970. Chiếc cúp này vô cùng quý báu bởi được làm từ vàng và mạ bạc lên, nghe có vẻ lạ và ngược đời phải không? Những thực sự nó vô cùng quý đấy!

Chiếc cúp này với thiết kế có đá quý màu xanh, theo phong cách của vị thần chiến thắng Nike. Chiếc cúp độc nhất này cao 35cm và nặng 3.8kg. Cup được trao cho Brazil vào năm 1970 khi đạt được vô địch World Cup đến 3 lần. Tuy nhiên, có một việc chấn động hơn nữa là năm 198 cúp bị đánh cắp đến nay vẫn chưa tìm ra được.

Toàn cảnh vụ trộm lịch sử của cúp Jules Rimet 

Như đã nói ở trên thì chiếc cúp này cực kỳ có giá trị, mà đã là đồ có giá trị thì không thể không lọt vào mắt xanh của các tên trộm khét tiếng được. Chiếc cúp danh giá này đã bị trộm đến 2 lần. Và đến lần 2 thì không thể tìm lại được nữa.

Lần đầu là vào tháng 3 năm 1966, cúp Jules Rimet bị đánh cắp dù đang được trưng bày tại triển lãm của bảo tàng công cộng. Nghe khá vô lý nhưng dù được bảo vệ liên tục không sót giờ nào mà chiếc cúp vẫn biến mất. Qua kết quả điều tra thì người lấy cắp chiếc cúp khoảng 30 tuổi là đàn ông. Tuy nhiên, sau đó 1 tuần thì chiếc cúp được tìm thấy trong tình trạng được bao bọc cẩn thận trong giấy báo và chôn ở một khu vườn ngoại ô thành phố tại phía nam Luân Đôn. Thực sự vụ này đã khiến thế giới vô cùng hoảng hốt.

Lần thứ 2 chiếc cúp bị mất đã khiến thế giới vô cùng bàng hoàng vì không thể tìm ra được tung tích nữa. Cụ thể là sau lần thứ nhất bị mất, chiếc cúp được canh giữ cẩn thận hơn rất nhiều. Chiếc cúp được bảo vệ cẩn thận trong tủ kính tại bảo tàng của Brazil. Lần này tên trộm đã lấy đi chiếc cúp 1 cách tinh vi và qua mặt được đội bảo vệ. Theo phân tích điều tra thì nghi phạm là năm có 4 người cùng tham gia phi vụ. Tuy nhiên, họ lại có bằng chứng ngoại phạm và cho thấy mình trong sạch. Và cho đến nay, chiếc cúp đã không tìm ra được nữa mà không tìm ra được đáp án.

Chiếc cúp bản sao ra đời

Sau khi chiếc cúp Jules Rimet bị mất thì trong sự hoang mang của toàn cầu thì để xoa dịu “nỗi nhớ” thì bản sao của cúp Jules Rimet đã ra đời. Chiếc cúp này cũng được trưng bày tại bảo tàng nổi tiếng tại Anh là Preston để cho người hâm mộ khắp nơi được chiêm ngưỡng.

Thêm một bản sao nữa là vào năm 1984. Chiếc cúp phiên bản F1 này được làm từ vàng nguyên chất và có kích thước khác với chiếc bản real. Hiện tại nó cũng được trưng bày tại bảo tàng của Brazil. Nó cũng được trình lên tổng thống Brazil.

Lời kết

Vậy là VB199 đã chia sẻ cho các bạn về Cúp Jules Rimet là gì với lịch sử vang dội của nó. Mặc dù có 2 bản sao những chiếc cúp bản chính vẫn được đông đảo khán giả mong chờ sự trở lại của nó. Cũng rất nhiều bình luận, giả thuyết được đưa ra để xoa dịu lòng fan hâm mộ nhưng “vụ án” này vẫn là một con số bí ẩn.